Sữa hạt là một loại thức uống giàu dưỡng chất, đặc biệt có lợi cho những người bệnh tiểu đường hoặc đang quan tâm đến việc kiểm soát cân nặng. Để có cái nhìn chi tiết hơn về những tác dụng của sữa hạt, chúng ta hãy cùng LONG HEALTHY tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
6 LỢI ÍCH CỦA SỮA HẠT
Sữa hạt là nguồn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số hiệu quả tuyệt vời mà loại sữa này mang lại.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Sữa hạt không chứa lactose dành cho những người mắc chứng không dung nạp được lactose. Nó còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón, chướng bụng và ngăn ngừa đầy hơi.
Sữa hạt có tác dụng giảm cân
Sữa hạt là nguồn dinh dưỡng có hàm lượng calo thấp. Việc sử dụng sữa hạt cũng có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và duy trì cân nặng ổn định. Đồng thời, nó còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Trong sữa hạt chứa vitamine E và arginin đã được chứng minh có khả năng tăng cường hoạt động của các hormone chuyển hóa đường trong cơ thể. Sự kết hợp này cùng với tác dụng kích thích sản xuất insulin của magie trong sữa hạt đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định lượng đường trong máu.
Đẹp da
Sữa hạt có khả năng duy trì sức khỏe của da nhờ vào lượng Cu dồi dào, giúp hỗ trợ điều chỉnh sản xuất protein da như collagen và elastin. Ngoài ra, các thành phần tự nhiên trong sữa còn hỗ trợ chống lão hóa, giúp da hồng hào và sáng khỏe.
Sữa hạt giúp cải thiện thị lực
Hai hợp chất là lutein và zeaxanthin trong sữa hạt có khả năng chống oxy hóa nên giúp bảo vệ đôi mắt khỏi bị tổn thương, tránh các nguy cơ mất thị lực, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác cũng như các vấn đề về mắt khác.
Tốt cho hệ tim mạch
Các chất chống oxy trong sữa hạt không chỉ giúp ngăn chặn xơ vữa động mạch mà còn cải thiện chức năng của hệ thống mạch máu. Ngoài ra, vitamin E trong sữa hạt đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa của cholesterol, một yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SỮA HẠT ĐÚNG CÁCH
Hướng dẫn sử dụng sữa hạt đúng cách
Mặc dù sữa hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng, cần để tuân thủ liều lượng và cách sử dụng để đảm bảo đạt được hiệu quả tối đa.
Thời điểm nào nên uống sữa hạt
Thời điểm tốt nhất để uống sữa hạt là vào bữa sáng hoặc bữa trưa, nhằm kích thích hệ tiêu hóa. Bạn cũng có thể uống sữa sau khi đã ăn xong 2 bữa này để làm món tráng miệng.
Hạn chế việc uống sữa hạt vào buổi tối để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bởi vì loại sữa này giàu dinh dưỡng, việc tiêu thụ nó có thể tăng cường mức năng lượng và gây khó ngủ vào ban đêm.
Ai không nên uống sữa hạt?
Một số người không nên sử dụng sữa hạt, bao gồm:
- Người có vấn đề về dạ dày: Sữa hạt có thể gây khó tiêu, đầy hơi hoặc kích ứng dạ dày và đường ruột, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy.
- Người bị bệnh gout: Sữa hạt thường chứa purine, một chất có thể làm tăng mức axit uric trong cơ thể, làm tăng nguy cơ đau nhức do bệnh gout.
- Người mới phẫu thuật: Sau phẫu thuật, hệ tiêu hóa thường yếu và nhạy cảm. Sử dụng sữa hạt trong giai đoạn này khiến cơ thể dễ bị kích ứng.
- Người đang dùng thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc kháng sinh có thể tương tác với thành phần trong sữa hạt, làm giảm hiệu quả của cả hai.
- Người thiếu máu, cơ thể suy nhược: Đối tượng này không nên sử dụng sữa hạt vì có thể làm bệnh thêm nặng hơn.
- Trẻ em dưới 1 tuổi: Vì có thể gây ra các trường hợp dị ứng với trẻ không thể hấp thu chất dinh dưỡng từ loại sữa này.
GỢI Ý CÔNG THỨC LÀM SỮA HẠT TỐT CHO SỨC KHỎE
Sữa hạt điều, ngô và sữa dừa
- Nguyên liệu: 1 quả dừa tươi, 1 bắp ngô ngọt, 40gr hạt điều tươi, 1l nước, 40g đường phèn, 1 xíu xiu muối hồng
- Thực hiện:
- Dừa tươi bổ lấy được 250ml nước và 100gr cùi dừa non. Ngâm hạt điều 2,5 giờ.
- Bắp xắt lấy hạt. Cho vào máy nấu sữa cùng 1000ml nước. Bật chế độ nấu sữa ngô
- Nấu xong cho hạt điều, cùi dừa, nước dừa, đường, muối hồng vào xay nhuyễn ở chế độ sinh tố
- Rót ra chai để lạnh uống đã lắm. Thơm bùi ngậy ngon tuyệt
Sữa hạt hạt điều bí đỏ
- Nguyên liệu: 200g bí đỏ, 50g hạt điều, 1l nước lọc, 40g đường phèn
- Thực hiện:
- Ngâm hạt điều từ 2 – 3 giờ (dùng loại hạt đã rang sẵn thì không cần ngâm). Bí đỏ thì bạn gọt sạch vỏ, bỏ hạt nếu có sau đó đem đi rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cho hết phần hạt điều đã ngâm, bí đỏ, đường phèn và đổ thêm 1 lít nước lọc vào máy làm sữa hạt, chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc”.
- Lược thức uống qua rây cho mịn hơn rồi có thể cho ra ly để thưởng thức ngay. Sữa không quá đặc cũng không quá lỏng và có vị ngọt nhẹ tự nhiên.
Sữa hạt matcha đậu đỏ
Sữa hạt hạnh nhân hạt chia
Sữa hạt óc chó đậu nành
Sữa hạt yến mạch mè đen
Sữa hạt mix 36 loại hạt dinh dưỡng